Bật mí 5 dấu hiệu cơ thể mách bạn đang bị stress

94

Quản lý căng thẳng hiệu quả là một kỹ năng tốt mà mọi người nên có. Bài viết dưới đây sẽ bật mí 5 dấu hiệu cơ thể mách bạn đang bị stress để bạn có thể khắc phục.

>>chúng ta lựa chọn mua máy chạy bộ

Sapo: Cơ thể chúng ta có thể phản ứng rất mạnh đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta, và đối với một số người, các triệu chứng thể chất có thể là dấu hiệu duy nhất của lo lắng hoặc căng thẳng. Bài viết dưới đây sẽ bật mí 5 dấu hiệu cơ thể mách bạn đang bị stress để bạn có thể khắc phục.

Trong thế giới nhịp độ nhanh ngày nay, căng thẳng mãn tính là điều phổ biến, nhưng tinh thần và thể chất của bạn có thể phải trả giá rất đắt. Học cách nhận biết căng thẳng quá mức — và bạn có thể làm gì với nó. Bài viết dưới đây sẽ bật mí 5 dấu hiệu cơ thể mách bạn đang bị stress để bạn có thể khắc phục.

Căng thẳng là gì?

Căng thẳng – Stress là cách cơ thể bạn phản ứng với bất kỳ loại nhu cầu hoặc mối đe dọa nào. Khi bạn cảm nhận được nguy hiểm – cho dù đó là thực hay tưởng tượng – sự phòng thủ của cơ thể bắt đầu hoạt động mạnh trong một quá trình nhanh chóng, tự động được gọi là phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” hoặc “phản ứng căng thẳng”.

Bật mí 5 dấu hiệu cơ thể mách bạn đang bị stress

1. Tính khí thất thường và cáu kỉnh

Nếu bạn nhận thấy mình đặc biệt thất thường, cáu kỉnh hoặc nói chung là bất thường khi nói đến cảm xúc của mình, bạn có thể đang bị căng thẳng.

Có lẽ gần đây bạn rất dễ mất bình tĩnh, quay lại với ai đó một cách không cần thiết hoặc mất kiên nhẫn hoặc sẽ khóc khi rơi mũ – tất cả những điều này có thể chỉ ra sự căng thẳng không thể kiểm soát.

2. Các triệu chứng nhận thức

Một triệu chứng căng thẳng thông thường sẽ tự bộc lộ thông qua các quá trình của não bằng cách ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ, khoảng chú ý, nhận thức, sự tập trung, khả năng tập trung, trí nhớ, cảm giác lý trí và khả năng giải quyết vấn đề của ai đó.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ, khó tập trung, cảm thấy choáng ngợp trước danh sách việc cần làm hoặc đưa ra những quyết định kém cỏi, bạn có thể đang bị căng thẳng dữ dội.

3. Thay đổi cảm giác thèm ăn

Một triệu chứng phổ biến của quá căng thẳng có thể bộc lộ ra bên trong những thay đổi về cảm giác thèm ăn. Có lẽ bạn đang sử dụng thức ăn như một cách cảm xúc để an ủi bản thân hoặc ngược lại, bạn đã mất cảm giác thèm ăn hoàn toàn.

4. Thay đổi trọng lượng

Tương tự như thay đổi cảm giác thèm ăn, cân nặng của ai đó có thể thay đổi hoặc dao động khi họ cảm thấy căng thẳng tột độ. Nhiều người không nhận ra rằng căng thẳng được quản lý kém có thể dẫn đến mức cortisol tăng cao, kích thích sự thèm ăn của bạn. Kết quả cuối cùng có thể là ăn nhiều hơn và tăng cân.

Mặt khác, giảm cân cũng là một dấu hiệu, với căng thẳng thường dẫn đến bỏ bữa, lựa chọn thực phẩm kém hoặc mất hoàn toàn ham muốn ăn.

5. Bệnh tật về thể chất

Căng thẳng có thể bộc lộ về thể chất của một người, chẳng hạn như đau đầu, cơ bắp bị căng, cứng và tăng nhịp tim. Căng thẳng được quản lý kém cũng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác như tình trạng da hoặc suy giảm hệ thống miễn dịch khiến một người dễ bị ốm và nhiễm trùng.

Nancy Sokarno là nhà tâm lý học tại Lysn . Lysn là một công ty sức khỏe tâm thần kỹ thuật số với công nghệ sức khỏe đẳng cấp thế giới giúp mọi người tìm được nhà tâm lý học chuyên nghiệp phù hợp nhất với mình trong khi có thể truy cập các công cụ trực tuyến để cải thiện sức khỏe tâm thần của họ.

Nguyên nhân của căng thẳng

Các tình huống và áp lực gây ra căng thẳng được gọi là các yếu tố gây căng thẳng. Chúng ta thường nghĩ những yếu tố gây căng thẳng là tiêu cực, chẳng hạn như lịch trình làm việc mệt mỏi hoặc một mối quan hệ rạn nứt. Tuy nhiên, bất cứ điều gì đặt ra yêu cầu cao đối với bạn đều có thể khiến bạn căng thẳng. Điều này bao gồm các sự kiện tích cực như kết hôn, mua nhà, vào đại học hoặc được thăng chức.

Tất nhiên, không phải tất cả căng thẳng đều do các yếu tố bên ngoài gây ra. Căng thẳng cũng có thể do nội tại hoặc tự sinh ra, khi bạn lo lắng thái quá về một điều gì đó có thể xảy ra hoặc có thể xảy ra, hoặc có những suy nghĩ phi lý, bi quan về cuộc sống.

Cuối cùng, điều gì gây ra căng thẳng, ít nhất một phần, vào nhận thức của bạn về nó. Điều gì đó khiến bạn căng thẳng có thể không làm người khác cảm thấy lo lắng; họ thậm chí có thể thích nó. Trong khi một số người trong chúng ta sợ hãi khi đứng trước mọi người để biểu diễn hoặc diễn thuyết, thì những người khác lại sống vì sự chú ý. Khi một người phát triển mạnh dưới áp lực và làm việc tốt nhất khi đối mặt với thời hạn chặt chẽ, người khác sẽ ngừng hoạt động khi nhu cầu công việc leo thang. Và trong khi bạn có thể thích giúp đỡ chăm sóc cha mẹ già của mình, anh chị em của bạn có thể thấy nhu cầu chăm sóc quá sức và căng thẳng.

Các nguyên nhân bên ngoài phổ biến của căng thẳng bao gồm:

 • Những thay đổi lớn trong cuộc sống
 • Cơ quan hoặc trường học
 • Khó khăn trong mối quan hệ
 • Vấn đề tài chính
 • Quá bận
 • Con cái và gia đình

Các nguyên nhân bên trong phổ biến của căng thẳng bao gồm:

 • Bi quan
 • Không có khả năng chấp nhận sự không chắc chắn
 • Tư duy cứng nhắc, thiếu linh hoạt
 • Tự nói chuyện tiêu cực
 • Kỳ vọng không thực tế / chủ nghĩa hoàn hảo
 • Tất cả hoặc không có gì

Nguồn: https://maychaybogiare.info/

Bình luận