Cẩm nang ăn uống – tập luyện cho người có vấn đề về huyết áp 

92

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể góp phần gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, chứng phình động mạch, bệnh thận và các vấn đề khác. Huyết áp cao là một vấn đề y tế phổ biến, đặc biệt là ở những người bị bệnh tiểu đường.

Lời khuyên cơ bản về chế độ ăn uống dành cho người bệnh huyết áp

Thói quen ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong sự thay đổi huyết áp của bạn. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp. Đối với điều này, bạn phải chọn một chế độ ăn uống ít chất béo. Vì bằng cách hạn chế hấp thụ lipid, chúng ta giảm nguy cơ thừa cân và béo phì. Tuy nhiên, huyết áp cao thường do cân nặng quá mức gây ra. Các  thịt đỏ, đồ ngọt, đồ uống có đường và thức ăn giàu chất béo động vật nên tránh. Tốt hơn là nên ưu tiên các loại thịt trắng, cá, trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt.

Tránh muối
Không thể nói là đủ: nếu bạn bị huyết áp cao, điều đầu tiên cần làm là giảm lượng muối ăn vào. Chế độ ăn uống natri tốt nhất (ít natri) là chế độ ăn uống cũng có nhiều (ít nhất) các khoáng chất sau: magie, canxi và kali.

Ăn nhiều trái cây và rau quả
Ưu tiên những thực phẩm giàu kali để giảm bớt tác động xấu của muối.

Giảm hấp thu chất béo bão hòa
Ăn ít chất béo là một ý tưởng tuyệt vời để giảm tăng huyết áp, nhưng bạn vẫn cần tránh chất béo gây ra tác hại lớn nhất. Chất béo cung cấp các axit béo thiết yếu mà cơ thể cần và không thể tự sản xuất. Cố gắng tránh các chất béo bão hòa, làm tăng mức cholesterol và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng biết thực phẩm nào tốt nhất cho bệnh tăng huyết áp; các ghi nhãn dinh dưỡng là một tốt điểm bắt đầu để biết bản chất thực sự của những gì bạn ăn.

Chế độ tập luyện dành cho người có vấn đề về huyết áp 

Không gì khác ngoài đi bộ. Đây chính là phương pháp đơn giản nhất để ngăn chặn việc cao huyết áp mà cũng có thể dễ dàng thực hiện 

Các nghiên cứu cho thấy việc giảm huyết áp tâm thu (huyết áp được ghi nhận khi huyết áp ở mức cao nhất) 5 mm/Hg có thể giảm tỷ lệ tử vong do đột quỵ xuống 14% và tử vong là 9%. do bệnh tim mạch vành. Hoạt động thể chất thường xuyên là điều cần thiết để giảm căng thẳng.

– Người lớn trong độ tuổi từ 18 đến 64 nên có ít nhất 150 phút (một tiếng rưỡi) hoạt động sức bền cường độ trung bình hoặc ít nhất 75 phút hoạt động sức bền cường độ cao mỗi tuần. Các bài tập tăng cơ liên quan đến các nhóm cơ chính nên được thực hiện ít nhất hai ngày mỗi tuần.

– Từ 65 tuổi trở lên, số phút hàng tuần không đổi, nhưng hoạt động sức bền nên tập trong khoảng thời gian ít nhất 10 phút.

– Người cao niên bị suy giảm khả năng vận động nên tham gia hoạt động thể chất nhằm cải thiện khả năng giữ thăng bằng và ngăn ngừa ngã ít nhất ba ngày một tuần.

– Chơi thể thao: Cũng như nhiều bệnh khác, tập thể dục giúp ngăn ngừa bệnh. Hàng ngày, đi bộ 30 phút mỗi ngày là một cách rất tốt để liên lạc trở lại. Đối với thể thao, sức bền được ưa chuộng: chạy bộ ngoài công viên hay với máy chạy bộ, bơi lội, đạp xe, trượt tuyết băng đồng hoặc đi bộ đường dài 2-3 lần một tuần được khuyến khích. Nó giúp giảm mỡ thừa và cân nặng và bảo vệ chống lại các biến cố tim mạch.

Nguồn: https://maychaybogiare.info/

Bình luận