Những nguyên nhân gây mất ngủ phổ biến thường gặp

122

Hiện nay tình trạng mất ngủ đang khá phổ biến đối với nhiều người, nhưng họ không hề biết việc mất ngủ nguyên nhân là do đâu. Đừng lo, hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này để có thể biết thêm về những nguyên nhân mất ngủ và những thông tin liên quan về nó.

>chúng ta lựa chọn mua máy chạy bộ

Nguyên nhân gây mất ngủ mà ta thường gặp 

Mất ngủ thường liên quan đến các yếu tố khác bao gồm:

– Căng thẳng: Từ những điều tương đối nhẹ như căng thẳng công việc hoặc cá nhân, đến những thay đổi nghiêm trọng hơn như chết, ly hôn hoặc mất việc.

– Các rối loạn giấc ngủ khác: Một số rối loạn có thể gây mất ngủ hoặc làm cho bệnh trầm trọng hơn. Ví dụ, những người mắc hội chứng chân không yên có thể khó đi vào giấc ngủ.

– Điều kiện Y tế: Nhiều bệnh thể chất có thể gây mất ngủ. Những người bị đau, khó chịu hoặc hạn chế khả năng vận động do các vấn đề sức khỏe có thể khó ngủ hoặc khó ngủ. Mất ngủ do các tình trạng bệnh lý phổ biến hơn ở người lớn tuổi vì mọi người có xu hướng mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính hơn khi lớn tuổi. Các tình trạng như mang thai, đặc biệt là trong ba tháng giữa và mãn kinh có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

– Rối loạn tâm thần: Mối quan hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe tâm thần rất phức tạp. Mất ngủ đôi khi là do rối loạn sức khỏe tâm thần. Thường thì rối loạn sức khỏe tâm thần sẽ được tìm thấy sau khi có phàn nàn về chứng mất ngủ. Những người bị trầm cảm thường khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu. Khó đi vào giấc ngủ cũng phổ biến ở những người bị rối loạn lo âu. Các rối loạn tâm trạng khác như rối loạn lưỡng cực có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

– Thuốc hoặc sử dụng hoặc lạm dụng thuốc: Mất ngủ có thể là tác dụng phụ không mong muốn của nhiều loại thuốc. Thuốc cảm lạnh và dị ứng thông thường có chứa pseudoephedrine và có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị ADHD, huyết áp cao hoặc bệnh Parkinson cũng có thể gây mất ngủ.

– Uống rượu: Trước khi đi ngủ có thể khiến bạn thường xuyên thức giấc trong đêm. Caffeine và các chất kích thích khác có thể khiến bạn không ngủ được. Chất kích thích cũng gây ra tình trạng thức giấc thường xuyên trong đêm.

– Yếu tố môi trường: Môi trường bạn ngủ có thể gây mất ngủ. Các yếu tố làm phiền như tiếng ồn, ánh sáng hoặc nhiệt độ quá cao có thể cản trở giấc ngủ. Ngủ với người ngủ ngáy cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ. Tiếp xúc lâu dài với các chất độc và hóa chất từ ​​môi trường có thể khiến bạn không thể ngủ hoặc không ngủ được.

– Thói quen hoặc lối sống: Lịch trình ngủ không đều đặn có thể gây ra chứng mất ngủ ở những người lao động cố gắng ngủ vào ban ngày.

Các triệu chứng của chứng mất ngủ

Các triệu chứng mất ngủ khác nhau ở mỗi người và có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi, cơ thể uể oải
  • Các vấn đề về việc chú tâm vào nó như: không tập trung hoặc trí nhớ suy giảm
  • Thành tích kém ở trường hoặc nơi làm việc
  • Tâm trạng xấu hoặc cáu kỉnh
  • Ngủ vào ban ngày
  • Sự bốc đồng và hung hăng
  • Cơ thể thiếu năng lượng và động lực làm việc 
  • Xảy ra nhiều sai lầm, sai sót
  • Lo lắng hoặc thất vọng về chất lượng giấc ngủ.

Nguồn: https://maychaybogiare.info/

Bình luận